Nhà khoa học “nhí” sáng tạo thành công đèn bắt côn trùng

Nhà khoa học “nhí” sáng tạo thành công đèn bắt côn trùng

Sau nhiều lần mày mò nghiên cứu, em Nguyễn Duy Long (13 tuổi, học sinh lớp 7 trường THCS Lương Thế Vinh, huyện Chơn Thành (tỉnh Bình Phước) đã sáng tạo thành công mô hình “Đèn bắt côn trùng”.

Em Nguyễn Duy Long cho biết: Thấy ông bà ngoại và bố mẹ phải vật lộn với ruồi muỗi mỗi khi trời mưa xuống, lúc em học bài cũng bị muỗi tấn công, đến trời tối là cả nhà phải cầm vợt muỗi rất bất tiện, em quyết định sáng tạo một cái gì đó để xua đuổi lũ muỗi đáng ghét. Tiện thấy vợt đập muỗi sẵn có trong nhà, em quyết định sáng tạo ra “đèn bắt côn trùng”.

Khi gặp Duy Long mọi người không khỏi ngạc nhiên vì cậu bé học lớp 7 nhưng có cách nói chuyện rất người lớn. Duy Long tâm sự: “Lúc mới bắt tay vào làm, mẹ em đã tốn rất nhiều cái vợt muỗi vì em làm không thành công, nhưng thất bại không nản, sau nhiều lần mày mò nghiên cứu cuối cùng em đã sáng tạo thành công mô hình này”.

Em Nguyễn Duy Long - học sinh lớp 7 trường THCS Lương Thế Vinh, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước

Em Nguyễn Duy Long – học sinh lớp 7 trường THCS Lương Thế Vinh, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước

Theo Duy Long, vật liệu để làm đèn diệt côn trùng không nhiều và cũng dễ tìm, gồm có: Vợt bắt muỗi, bình khô, cục sạc điện, 2 công tắc điện, 2 đuôi đèn + 2 bóng đèn, hộp gỗ vuông… Cách làm cũng không mấy phức tạp, dùng vợt điện mua sẵn ngoài chợ về, đem nối vào bình khô (bộ phận tích điện chỉ 6V), rồi nối 2 đuôi đèn để thắp sáng bóng điện nhằm dẫn dụ côn trùng bay tới. Tiếp theo, cho nối 2 công tắc điện (một công tắc điều khiển 2 bóng đèn và một công tắc điều khiển hệ thống lưới điện bắt côn trùng), sử dụng với dòng điện 220V. Tất cả làm xong cho vào một hộp gỗ có kích thước chừng 20cm, nhằm làm khung giá đỡ cho vợt bắt côn trùng. Vào ban đêm khi mở hệ thống ánh sáng đèn điện lên các côn trùng sẽ bay tới, gặp vợt điện ngay lập tức côn trùng sẽ chết. Mô hình này còn có tác dụng làm đèn để học bài vào ban đêm. Đồng thời, giúp tiết kiệm điện năng, giảm chi phí cho người sử dụng.

Duy Long đã vui đến nỗi không ngủ được khi mô hình đèn bắt côn trùng của mình đạt giải nhì tỉnh và giải nhì Quốc gia trong cuộc thi sáng tạo thanh thiếu nhi đồng toàn quốc năm 2011. “Em luôn nuôi giữ giấc mơ sáng tạo khoa học và trở thành một kỹ sư khoa học tương lai, nhưng hiện tại em sẽ học tập thật giỏi để tiếp tục nuôi dưỡng giấc mơ của mình” – em Duy Long nói.

Song Long

Chia sẻ bài này

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *